Cuộc sống người dân Ấn Độ đảo lộn do giá xăng tăng

0
267
Chú thích ảnh
Chính phủ Ấn Độ đang phải đối mặt thách thức do tăng giá nhiên liệu. Ảnh: AFP/TTXVN

Đa phần người dân đều tìm cách tiết kiệm chi phí, chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc các dịch vụ đi chung xe thay vì sử dụng phương tiện cá nhân.

Theo một khảo sát gần đây do diễn đàn Local Circles tiến hành đối với những người sinh sống tại 5 đô thị lớn của Ấn Độ, giá xăng tăng cao đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của những người được hỏi, khiến họ buộc phải cắt giảm các hoạt động nghỉ ngơi và giải trí trong thời gian nhàn rỗi như đi du lịch, xem phim hay mua sắm.

Anh Akash Singh, một nhân viên làm việc trong lĩnh vực ngân hàng có trụ sở ở New Delhi, chia sẻ mỗi tháng vợ anh chi khoảng 10.000 rupee (150 USD) để mua xăng. Tuy nhiên, giá xăng tăng đã ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của hai vợ chồng, khiến họ không dám sử dụng xe riêng đi làm. Thay vào đó, cặp vợ chồng này chuyển sang đi tàu điện hoặc đi chung xe với các đồng nghiệp. Thậm chí, họ còn đang phải tính đến phương án đạp xe.

Trong khi đó, doanh nhân chuyên buôn bán phụ tùng ôtô Suresh Agarwal cho biết đã phải cho lái xe riêng nghỉ việc kể từ khi giá xăng tăng. Ông chia sẻ thời điểm ông mua xe ôtô (khoảng 1,5 năm trước), đổ đầy bình xăng chỉ tốn 30 USD, song hiện số tiền ông phải trả lên tới 40 USD. Trong khi đó, lái xe riêng của ông Agarwal dự định sẽ quay về quê ở bang Bihar, miền Đông Ấn Độ, nếu không tìm được việc mới.

Dù đa phần người dân đều cảm thấy bất tiện, không hài lòng khi cuộc sống bị ảnh hưởng do giá xăng tăng, song những người hoạt động vì môi trường lại tỏ ra vui mừng vì điều này có thể giúp người dân nhận thức được đúng đắn tình trạng ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu.

Nhà hoạt động môi trường Ratna Shekhar cho biết dù đã khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ đi chung xe trong nhiều năm, song lượng xe riêng ở Ấn Độ không ngừng tăng trong 10 năm qua. Ông hy vọng giá xăng tăng cao kéo theo lượng xe cộ trên đường giảm có thể giúp cải thiện bầu không khí vốn ô nhiễm tại các thành phố của Ấn Độ. Khi đó, người dân sẽ được hít thở không khí trong lành hơn và họ sẽ nhận ra tác hại của ô nhiễm không khí.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.