Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung đẩy giá dầu thế giới đi lên

0
250
Chú thích ảnh
Một cơ sở sản xuất dầu mỏ thuộc đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 0,55 USD lên 72,12 USD/thùng. Trong khi tại thị trường London, giá dầu giao tháng 12/2018 tăng 0,59 USD lên 81,38 USD/thùng, sau khi có lúc “vọt” lên 81,90 USD/thùng vào giữa phiên nhưng vẫn thấp hơn mức “đỉnh” của bốn năm đạt được trong phiên giao dịch ngày 25/9 là 82,55 USD/thùng.

Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) gia tăng sản lượng nhằm ngăn chặn đà tăng giá dầu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng OPEC và Nga có thể không nâng sản lượng ngay lập tức theo lời kêu gọi của Mỹ. Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cũng đã bác bỏ khả năng Mỹ sử dụng kho dự trữ chiến lược để “hạ nhiệt” giá dầu.

Hiện các mức ước tính về lượng dầu Iran rút ra khỏi thị trường sau lệnh trừng phạt của Mỹ còn chênh lệnh khá lớn, dao động từ 500.000 thùng/ngày đến 2 triệu thùng/ngày. Trong thời gian đỉnh điểm của năm 2018, Iran xuất khẩu 2,71 triệu thùng dầu/ngày hồi tháng Năm, tương đương gần 3% tổng lượng tiêu thụ dầu trên toàn cầu trong một ngày.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.